Tặng ngay code bản quyền Adobe 1 tháng và panel Quick Retouch khi mua combo preset Professional hoặc VIP

Bản cập nhật Lightroom Mobile mới xóa sạch ảnh và preset của người dùng, Adobe nói rằng không thể khôi phục được

Ngay sau đó Adobe đã tung một bản vá mang tên 5.4.1, xác nhận rằng những ai đã không may sử dụng bản 5.4 sẽ bị mất dữ liệu và không thể lấy lại được.

Sáng ngày 20/8 vừa qua, nhiều người dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom Mobile dành cho hệ điều hành iOS đã ‘tá hỏa’ sau khi một bản cập nhật mới xóa sạch tất cả những dữ liệu trong máy của họ, bao gồm ảnh và những bộ màu (preset).

Bản cập nhật Lightroom Mobile mới xóa sạch ảnh và preset của người dùng, Adobe nói rằng không thể khôi phục được - Ảnh 1.

Phiên bản gặp lỗi có số hiệu 5.4, ảnh hưởng những người dùng miễn phí (không sử dụng dịch vụ tự động lưu dữ liệu lên đám mây của Adobe). Một người dùng Reddit nói rằng anh đã mất hết tất cả kho ảnh chụp trong suốt 2 năm của mình.

“Tôi đã gọi điện cho Adobe trong 2 ngày nay liên tiếp, và họ nói rằng số ảnh và bộ màu của tôi bị mất sẽ không thể khôi phục lại được. Tất cả những gì tôi nhận lại được là một lời xin lỗi. Tôi mất tới 2 năm để chụp được số ảnh đó, và họ chỉ biết xin lỗi mà thôi.”

Ngay sau đó Adobe đã tung một bản vá mang tên 5.4.1, xác nhận rằng những ai đã không may sử dụng bản 5.4 sẽ bị mất dữ liệu và không thể lấy lại được. Trong một bài blog tại diễn đàn của Adobe, Kỹ sư chất lượng của hãng là Rikk Flohr có ghi:

“Chúng tôi đã tiếp nhận lỗi của phiên bản Lightroom 5.4.0 trên iPhone và iPad, một số khách hàng đã bị mất ảnh và preset sau khi cập nhật lên. Phiên bản mới 5.4.1 đã được tung ra để vá lỗi này, nhưng khi tải phiên bản mới thì dữ liệu đã mất sẽ không được khôi phục. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc làm mất dữ liệu của người dùng.”

Bản cập nhật Lightroom Mobile mới xóa sạch ảnh và preset của người dùng, Adobe nói rằng không thể khôi phục được - Ảnh 2.

Hiện vẫn chưa rõ lỗi này ảnh hưởng tới bao nhiêu người, nhưng kể cả số người bị ảnh hưởng nhỏ đi chăng nữa thì vẫn thật khó thể chấp nhận được khi một phần mềm chỉnh sửa ảnh lại làm mất cả ảnh lẫn những chỉnh sửa của người dùng, chỉ với một phiên bản cập nhật. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các nhiếp ảnh gia: luôn luôn lưu trữ ảnh và preset của mình ở nhiều nơi khác nhau, vì bạn có thể mất tất cả khi 1 phần mềm chỉnh sửa (hay ổ cứng, dịch vụ lưu trữ) bị lỗi.

nguồn: GenK

Còn nhiều tut khác
Cách chụp ảnh xóa phông bằng điện thoại